Bạn có biết Herius Nguyễn là ai?


Năm 2010, lần đầu tiên, tôi biết tới khái niệm Internet Marketing. Thời điểm đó, mọi người chưa dùng cái tên sang chảnh Digital Marketing như bây giờ. Thời đó chỉ có Internet hoặc Online Marketing thôi.

Thời đó, công việc chủ yếu là tôi là viết bài, đăng tin, up bài trên những trang rao vặt đỉnh cao lúc bấy giờ (mua rẻ, én bạc,…). Thời đó, để làm Digital Marketing, mọi thứ xoay quanh một keyword là “SPAM”. Muốn bán hàng, doanh nghiệp sẽ tìm mọi cách để xuất hiện trước khách hàng. Spam tin nhắn, spam email, spam yahoo, spam điện thoại,….spam càng nhiều càng tốt. Những doanh nghiệp đầu tư bài bản hơn 1 chút về Digital (như làm website, làm SEO, quảng cáo banner) là rất ít.

Rồi mọi thứ cũng thay đổi, tầm 2012, Facebook phát triển một cách mạnh mẽ với cộng đồng người dùng siêu đông, các tính năng quản trị Fanpage và Quảng cáo được hoàn thiện, khiến cho việc làm Digital MKT nâng lên một tầm hoàn toàn mới. Đó là thời điểm sinh ra cụm từ Facebook Marketing.

Tại sao tôi lại nói việc làm Digital được nâng lên một tầm mới?


Đó là vì trước đây, việc làm Digital rất là tuyến tính và đơn giản. Doanh nghiệp chỉ cần đăng thông tin giới thiệu sản phẩm (website hoặc trang rao vặt), rồi đẩy thông tin đến khách hàng. Mọi chuyện diễn ra như kiểu đương nhiên nó phải như vậy. Nhưng khi Facebook Marketing ra đời, thị trường Digital bắt đầu được tiếp cận với một loạt những khái niệm mới mẻ như: xây dựng cộng đồng, content, ads target, thương hiệu cá nhân, remarketing, branding, ,…… Những khái niệm này không phải thời điểm đó mới xuất hiện, mà là thời điểm đó nó mới được sử dụng phổ biến. Trước đây, chỉ có những người chuyên về MKT, được học bài bản về MKT mới biết. Còn tôi, là lúc đó tôi mới biết.

Giới thiệu Herius Nguyễn là ai?

Giới thiệu Herius Nguyễn là ai?

Mặc dù có thể nói là tôi bắt đầu làm từ năm 2010, nhưng phải đến cuối năm 2012, tôi mới thực sự vào nghề Digital Marketing. Vì trước thời điểm đó, tôi làm mà không hiểu mình đang làm cái gì, tôi làm đơn giản là vì nó kiếm ra tiền, tôi làm không khác gì các bạn đang chạy Grab bây giờ, có việc thì làm thôi. Nhưng sau khi được tiếp cận với Facebook Marketing, tôi bắt đầu nhận ra sự thú vị của nghề. Tôi bắt đầu tìm đọc tài liệu từ FB MKT đến Digital MKT rồi đến MKT tổng thể. Từ việc chỉ biết thực hiện các công cụ/công việc lẻ tẻ, tôi đã bắt đầu biết lập kế hoạch Digital Marketing.

Từ lúc đó, tôi bắt đầu biết mình đang làm cái gì, công việc của mình có vai trò thế nào trong tổng thể MKT của doanh nghiệp. Tôi bắt đầu xác định được mục tiêu của mình, và từng bước một tiến đến mục tiêu đó. Tôi của ngày hôm nay, là những gì tôi đã tưởng tượng từ năm 2013.

Tôi xuất thân là sinh viên Học Viện Ngân Hàng, chuyên ngành quản trị kinh doanh. Tuy có được học một ít về quản trị MKT, nhưng thực sự những kiến thức học trong trường là không đủ. Đa số kiến thức tôi có được, là tích lũy của một quá trình học hỏi và mày mò lâu dài bên ngoài. Trong gần 10 năm làm việc, tôi đã trải qua nhiều level, từ executive đến planner, từ leader đến manager, từ trainee đến trainner. Tôi cũng đã trải qua nhiều trạng thái cuộc đời:

  • Lêu hêu không biết mình đang làm gì, làm không định hướng.
  • Hiểu về công việc mình đang làm, xác định được mục tiêu, khao khát phấn đấu.
  • Hạnh phúc khi đạt được một số mục tiêu mà mình đã thiết lập.
  • Tự tin và tiếp tục đặt những mục tiêu xa hơn nữa.

Trong quá trình làm việc và học tập như vậy, tôi luôn luôn tự rút ra các bài học cho bản thân mình. Tôi rất muốn được chia sẻ những kinh nghiệm và bài học đó cho các bạn trẻ, những người giống tôi ngày trước. Với những trải nghiệm của mình, tôi hy vọng giúp được các bạn trẻ rút ngắn được thời gian lên kế hoạch cho sự nghiệp (như của tôi là hơn 2 năm), để có thể tập trung vào việc học tập phát triển bản thân, tránh lãng phí thời gian.

Đọc bài viết: Lộ trình vào nghề Digital Marketing


Từ đầu năm 2018, tôi thành lập Blog Phungthaihoc.com với mục đích đơn giản, đó là backup lại các bài viết mà tôi chia sẻ trên Facebook, phòng trường hợp sau cần tìm lại trên Facebook bị khó. Nhưng sắp tới, tôi sẽ cố gắng chăm chút cho blog này nhiều hơn, viết nhiều hơn để có thể giúp mọi người được nhiều hơn. Trên Blog này, tôi sẽ chia sẻ kiến thức về Digital Marketing, bên cạnh đó là những câu chuyện nghề – chuyện đời, những câu chuyện mà tôi thường nói bên bàn trà đá. Hy vọng những câu chuyện này sẽ giúp định hướng hoặc tạo cảm hứng cho ai đó.

Đó chính là lý do tôi đặt tên Blog của mình là “Quán trà đá”, Quán là nơi chia sẻ và tâm sự rất đời thường.

Hiện nay công việc chính của tôi là:
– Tư vấn chiến lược và vận hành Digital Marketing cho doanh nghiệp SME.
– Quản lý WOWAgency, một Content Agency nho nhỏ.
– Đào tạo Digital Marketing cho nhân sự các cấp từ newbie đến quản lý. Một số nơi tôi đang công tác giảng dạy là:

  • VietMoz Academy (Trainer)
  • FPT SkillKing (Trainer)
  • M&P Academy (Trainer and Co-Founder)